Đóng

Macaron, ‘cô tiểu thư’ của ẩm thực pháp

Nhắc đến nước Pháp hoa lệ, người ta thường nghĩ ngay tới tháp Eiffel và Macaron, món bánh nổi tiếng dành trọn sự yêu mến của mọi người.

mon-an-phap

Macaron là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh. Cái tên Macaron bắt nguồn từ tiếng Italy là ‘maccarone’ hoặc ‘maccherone’ (có nghĩa là nghiền nát).

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh xuất xứ của Macaron. Theo nhiều người, Macaron có nguồn gốc từ những đầu bếp bánh ngọt Italy đã theo Catherine de Mesdicis sang Pháp năm 1533 khi bà kết hôn với vua Henry II. Lại có câu chuyện khác cho rằng tại thị trấn Nancy, vùng Lorraine của nước Pháp có một tu viện mà ở đó mọi người không được phép ăn thịt. Để đáp ứng được chế độ ăn uống khắc nghiệt này, hai nữ tu là Marguerite và Marie – Elisabeth đã tạo ra những chiếc bánh Macaron.

Ban đầu bánh chỉ có hình tròn đơn giản như những chiếc bánh quy thông thường. Với sự sáng tạo của Pierre Desfontaines ở cửa hàng bánh ngọt Pháp Ladurée, Macaron trở thành chiếc bánh có hai lớp bánh và một lớp nhân ở giữa mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ngày nay.

Ẩm thực Related